Cosmos Network là gì? Hướng dẫn sử dụng ATOM

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi Thánh địa Bitcoin, 13/8/19.

 1. Tỉnh/Thành:

 2. Tình trạng:

 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  0911456997
 5. Địa chỉ:

 6. Thông tin:

  13/8/19, 0 Trả lời, 54 Đọc
 1. Thánh địa Bitcoin

  Thánh địa Bitcoin New Member

  Tham gia:
  5/7/19
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $19,574.98
  Cosmos được phát triển dựa trên ý tưởng đưa số các Blockchain xuất hiện trong tương lai cũng sẽ nhiều như là số các ứng dụng Internet ngày nay hay nói cách khác rằng Cosmos được ra đời nhằm xây dựng một nền tảng mới – một mang lưới “Internet của nhiều Blockchain”.

  Sau khi chính thức khởi chạy mainnet vào ngày 14/03/2019 mang tên Cosmos Hub, Cosmo (ATOM) là đồng tiền mã hóa hiện đang xếp thứ 13 về vốn hóa thị trường trên bảng xếp hạng CoinGecko.

  Cosmos là gì?
  Blockchain hiện nay đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và sự phát triển trong cộng đồng tăng lên rất nhanh điều này dẫn tới một số vấn đề rất cấp bách như là Scalability (Khả năng mở rộng) hay Interoperability (Khả năng hoạt động tương kết) hay cả Security (Sự an toàn).

  Sau 5 năm dài hoạt động, Cosmos (ATOM) đã chính thức cho ra mắt mainnet vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 vừa qua. Cosmos là một mạng lưới phân quyền có khả năng kết nối các Blockchain độc lập lại với nhau để có thể giúp mở rộng quy mô và tương tác giữa các Blockchain lại với nhau. Ở thời điểm hiện tại các Blockchain khác nhau đang được hiện hàng không thể kết nối được với nhau, cho nên khó có thể được mở rộng thêm và chỉ có thể xử lý một lượng giao dịch nhỏ mỗi giây. Cosmos khẳng định là đã có thể “giải quyết được vấn đề phức tạp nhất của Blockchain.

  Mạng lưới Cosmos (Cosmos network) là gì?

  Các mạng lưới Cosmos (Cosmos network) kết hợp tất cả các nền tảng Blockchain bằng cách tận dụng các lợi thế của Tendermint và giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC). Các dự án được tích hợp vào Cosmos Network có thể trao đổi token lẫn nhau giống như việc trao đổi nguyên tử và đây cũng có thể là lý do Cosmos có tên tên viết tắt là ATOM (nguyên tử). Tóm lại, Cosmos là một mạng lưới cung cấp khả năng tương tác và kết nối giữa các Blockchain lại với nhau.

  Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos
  [​IMG]


  • Tendermint Core: Là một công cụ blockchain luôn sẵn sàng để sử dụng với giao thức đồng thuận Chống Gian lận Byzantine (BFT). Tendermint Core có thể được sử dụng để xây dựng các blockchain công khai và riêng tư. Cơ chế đồng thuận cung cấp tính hữu hạn và bảo mật ngay lập tức, ưu tiên sự an toàn.
  • Cosmos SDK: Là gói công cụ giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng cho các nhà phát triển muốn tạo blockchain riêng cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps) của riêng họ.
  • Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI): Là một ngôn ngữ bất khả tri, cho phép các nhà phát triển xây dựng phần ứng dụng của blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Là giao diện kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.
  Cả ICF và All in Bits đã được đề xuất để nhận các phần của token Atom khi ra mắt mạng chính. Các token All in Bits và ICF nhận được sẽ khởi động sự phát triển của mạng và thúc đẩy sự phát triển trong lịch trình giao dịch hai năm.

  Cosmos Network/Cosmos Blockchain giải quyết vấn đề gì

  Trước khi có sự xuất hiện của Cosmos, các Blockchain thường rơi vào trạng thái thụ động và không thể tương thích với nhau. Do đó, các nhà phát triển thường gặp nhiều trở ngại trong công tác xây dựng và phát triển một Blockchain hoàn thiện.

  Hơn nữa, bản thân mỗi Blockchain cũng gặp khó khăn trong quá trình xử lý giao dịch. Hầu như chúng chỉ có khả năng xác nhận một lượng nhỏ giao dịch mỗi giây.

  Do đó, dự án Cosmos ra đời nhằm giải quyết những vấn đề này với một tầm nhìn kỹ thuật mới.

  Cụ thể, Cosmos sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng Blockchain và phá vỡ rào cản giữa các Blockchain với nhau, tạo khả năng tương tác. Thông qua kết hợp tất cả các loại blockchain bằng cách tận dụng lợi thế của Tendermint và giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC), các dự án được tích hợp vào Cosmos Network có thể trao đổi token với nhau.

  Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra một kỷ nguyên mới: Internet-of-Blockchains. Đây là khái niệm về một mạng lưới các Blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung.

  Với Cosmos, các Blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý các giao dịch nhanh chóng và liên lạc với những Blockchain khác trong cùng hệ sinh thái, tối ưu hóa cho nhau.

  Như đã đề cập ở trên, Cosmos đặt mục tiêu trở thành mạng lưới Internet của các Blockchain. Do đó, dự án này cần một “linh hồn”, mang nhiệm vụ là trung tâm gắn kết các chain lại với nhau.

  Và linh hồn của dự án nằm ở Cosmos Hub.

  Vai trò của Cosmos Hub

  Nói một cách đơn giản, Cosmos Hub là trung tâm gắn kết hàng ngàn các Blockchain lại với nhau. Đây là một sổ cái phân tán, nơi người dùng có thể trao đổi token ATOM một cách tự do và minh bạch.

  Theo mô tả của whitepaper dự án, Hub và Zones là hai kiến trúc hạ tầng của Cosmos, có thể tương tác qua lại với nhau thông qua sử dụng IBC hoặc Inter Blockchain Communication.

  Cosmos Hub đóng vai trò là sổ cái trung tâm cho mỗi Blockchain riêng lẻ, độc lập. Trong khi đó, Zones là tên gọi chung cho các Blockchain độc lập nói trên.

  Không có Hub, Cosmos chỉ là một chuỗi các Blockchain bị gắn chặt lại với nhau, không có sự tin tưởng, không có hệ thống làm việc đồng bộ. Do đó, Cosmos Hub mới được ví như linh hồn của network.

  Hơn nữa, Cosmos Hub là public Blockchain BFT (giao thức đồng thuận Chống gian lận Byzantine) đầu tiên sử dụng Proof-of-Stake thay thế Proof-of-Work.

  Khi các Zones tương tác với Hub thông qua các gói IBC, trình xác nhận của các Zones phải stake một lượng token ATOM nhất định vào Hub. Nếu các Zones bắt đầu có hành động đáng ngờ, token ATOM đã được stake của họ sẽ bị tiêu biến hoàn toàn.

  Lưu trữ đồng Cosmos (ATOM) ở đâu an toàn nhất?

  Các nhà phát triển của dự án Cosmos đã cho ra mắt nền tảng ví chính thức cho đồng ATOM coin và hiện tại thì người dùng có thể tạo ví tiền điện tử Cosmos coin trên web online với Lunie và điện thoai có hệ điều hành IOS hoặc Android với Cosmostaion

  [​IMG]

  Bạn cũng có thể lưu trữ đồng ATOM trên các nền tảng ví của bên thứ ba như ImToken và Wetez (lưu ý 2 ví này dành riêng cho di động).

  Các nhà phát triển của dự án Cosmos đã cho ra mắt nền tảng ví chính thức cho đồng ATOM coin, hiện người dùng có thể tạo ví Cosmos coin trên web online với Lunie và điện thoại (hệ điều hành IOS và Android) với Cosmostation. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ ATOM coin trên các nền tảng ví của bên dịch vụ thứ ba như ImToken và Wetez, cả hai ví này đều dành cho điện thoại di động.

  Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên mua bán ATOM coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

Chia sẻ trang này